Đảng bộ thị trấn Thanh Nhật chuẩn bị tốt cho đại hội điểm

Để chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp, Ban Thường vụ Huyện ủy Hạ Lang chọn Đảng bộ thị trấn Thanh Nhật tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở và bầu trực tiếp bí thư Đảng ủy.

Từ tháng 7/2019, Đảng bộ Thị trấn đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền đại hội đảng các cấp, Đại hội đại biểu toàn quốc lần XIII của Đảng; kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, các văn bản của Trung ương, tỉnh, huyện về chỉ đạo đại hội cơ sở, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và chỉ đạo đại hội điểm cấp cơ sở. Tổ chức 16 cuộc quán triệt nội dung các chỉ thị, văn bản chỉ đạo đại hội chi bộ trực thuộc, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp ủy cho 480 lượt người. Đảng ủy Thị trấn thành lập 4 tiểu ban, phân công nhiệm vụ cho các thành viên tiểu ban, các tổ giúp việc; phân công cấp ủy chỉ đạo đại hội các chi bộ trực thuộc.

Đảng bộ thị trấn có 15 chi bộ (11 chi bộ xóm, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ quân sự), với 375 đảng viên. Bí thư Đảng ủy thị trấn Thanh Nhật Nông Thanh Chài cho biết: Để chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy Thị trấn đã chỉ đạo tổ chức thành công đại hội điểm Chi bộ xóm Đoỏng Hoan. Đến hết ngày 10/3/2020, 100% chi bộ đã tổ chức xong đại hội, kết quả, 100% chi bộ bầu 45 đồng chí tham gia cấp ủy chi bộ, trong đó có 2 đồng chí bí thư chi bộ kiêm trưởng xóm. Điểm mới ở đại hội các chi bộ lần này là các đồng chí chúng cấp ủy viên chi bộ đều được phân công giữ các chức danh không chuyên trách ở xóm.

Song song với việc chỉ đạo đại hội các chi bộ trực thuộc, công tác xây dựng văn kiện trình Đại hội Đảng bộ Thị trấn lần thứ XX được Đảng ủy quan tâm chỉ đạo. Đến nay, dự thảo Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm đã thực hiện đầy đủ các bước lấy ý kiến góp ý 3 lần tại các hội nghị chủ chốt, hội nghị Ban Chấp hành và được gửi đến các chi bộ cho ý kiến vào bản dự thảo trước khi các chi bộ tiến hành đại hội. Về công tác nhân sự khóa mới, sau Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Thị trấn tiến hành rà soát cán bộ, đề nghị bổ sung quy hoạch cấp ủy cho nhiệm kỳ tới.

Đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy Hạ Lang đã ban hành các quyết định phê duyệt bổ sung quy hoạch, cơ bản đảm bảo về tiêu chuẩn, tiêu chí tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025. Theo đó, tổng số cán bộ được quy hoạch là 11 đồng chí, trong đó có 8 đồng chí thuộc diện tái cử, 3 đồng chí diện quy hoạch mới. Diện quy hoạch cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý và phê duyệt 8 đồng chí; diện quy hoạch thuộc Đảng ủy phê duyệt 3 đồng chí. Đối với công tác chuẩn bị nhân sự đại hội, Đảng ủy Thị trấn xây dựng xong dự thảo phương án nhân sự đại hội, dự kiến Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2025 có 11 ủy viên (1 chức danh trưởng công an để khuyết) thực hiện theo Đề án của UBND tỉnh về việc đưa công an chính quy về làm việc tại Thị trấn, 3 ủy viên Ban Thường vụ; về cơ cấu nữ đạt 18,1%, theo quy định từ 15%; về cơ cấu độ tuổi có 2 đồng chí dưới 35 tuổi, đạt theo quy định 20%.

Thời gian qua, thị trấn Thanh Nhật tiến hành sửa chữa, nâng cấp hội trường, nhà làm việc, khuôn viên UBND xã, kiểm kê bàn ghế, trang thiết bị tại hội trường. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác vệ sinh môi trường luôn được Đảng ủy coi trọng. Thị trấn chỉ đạo các xóm tổ chức tổng vệ sinh, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm; phối hợp với đơn vị y tế tổ chức phun khử khuẩn, tiêu độc khu vực hội trường, khuôn viên UBND xã. Trong thời điểm diễn ra đại hội, ban hành công văn chỉ đạo các xóm treo cờ Tổ quốc, hồng kỳ trước khi diễn ra đại hội; treo pano, áp phích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tại các xóm. Đảng ủy chỉ đạo công an xã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự Thị trấn bảo vệ tuyệt đối an toàn đại hội đảng các cấp diễn ra trên địa bàn.

Đại hội Đảng các cấp là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của nhân dân các dân tộc thị trấn Thanh Nhật, đại hội định hướng cho toàn Đảng bộ và nhân dân tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, phát huy tính năng động, sáng tạo của nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội.../.