Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Ngày 20/5, đồng chí Nguyễn Trung Thảo - Uỷ viên ban thường vụ tỉnh ủy,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026  và công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn huyện Hạ Lang  cùng đi có các đồng chí lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, Sở Nội vụ. Sở y tế,  Bộ chỉ huy quân sự tỉnh

Sau khi kiểm tra thực tế khu vực kiểm soát bệnh dịch COVID-19 tại xã Thống Nhất,   khu vực bỏ phiếu xóm Nà Kéo, Nà Đắng Tính xã Thống  Nhất, khu vực bỏ phiếu Phố Hạ Lang,  xóm Đỏng Hủ thị trấn Thanh Nhật Đ/c Chí Hoàng Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban bầu cử các địa phương trong công tác chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện các nội dung, công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đảm bảo theo đúng tiến độ và luật định.

Theo báo cáo huyện Hạ Lang hiện có 18.390 cử tri với 65 khu vực bỏ phiếu, tại 13 xã, thị trấn hoàn thành việc lập, niêm yết danh sách những người ứng cử, danh sách cử tri tại khu vực bỏ phiếu và trụ sở UBND xã, thị trấn theo đúng quy định. Un bầu cử huyện đã phát 299 hòm phiếu,  và 22.500 thẻ cử tri 72.000 phiếu bầu đại biểu 3 cấp Quốc hội, tỉnh, huyện

Về công tác phòng chống dịch covid -19 huyện đã thành lập 07 cơ sở cách ly tập trung. Đến thời điểm hiện tại huyện đang sử dụng 3 cơ sở cách ly tập trung với 75 công dân đang thực hiện cách ly, 58 công dân đang thực hiện cách ly tại nhà; lấy mẫu xét nghiệm liên quan đến ổ dịch, nghi mắc Covid 19 là 1.268 mẫu kết quả đều âm tính.

Kiểm tra tại khu cách ly Xã Thống nhất đồng chí Nguyễn Trung Thảo lưu ý: Lần bầu cử này diễn ra trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, do vậy huyện cần tiến hành rà soát danh sách cử tri trên địa bàn, nhất là với những trường hợp cử tri đang thực hiện cách ly ở nơi khác để đảm bảo cho mọi cử tri có quyền bầu cử và tham gia bầu cử theo đúng quy định. Các tổ bầu cử cần thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, xây dựng phương án thực hiện đảm bảo công tác y tế và công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các địa điểm bỏ phiếu cố định và và lưu động cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại cơ sở y tế; cung cấp đầy đủ vật tư, khẩu trang, nước sát khuẩn tay, trang thiết bị cho tổ y tế tại các địa điểm bầu cử.

Phát biểu kết luận công tác kiểm tra, đồng chí Nguyễn Trung Thảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện tiếp tục triển khai thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử đảm bảo theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp;tăng cường kiểm tra tất cả các khâu, đảm bảo công tác bầu cử đúng luật; duy trì thời gian bỏ phiếu theo quy định; tập trung nắm chắc tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để phát sinh các “điểm nóng”, phức tạp về an ninh, trật tự an toàn xã hội; tiếp tục triển khai thực hiện công tác bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện; có phương án, kịch bản bố trí, trang trí phòng bỏ phiếu cho ngày bầu cử, Các điểm bầu cử tại huyện bố trí nhân viên y tế, dụng cụ sát khuẩn tay, khẩu trang, khu vực bỏ phiếu theo hướng một chiều; khu vực ngồi chờ của cử tri đảm bảo giãn cách; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động qua loa truyền thanh, băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền đến từng nhà, từng cử tri về ngày bầu cử, về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cử tri đối với cuộc bầu cử, để tỷ lệ cử tri đi bầu đạt kết quả cao nhất góp phần thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thúy Phượng