Bắt quả tang đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

Vào lúc 20 giờ 15 phút ngày 14/6/2021, Tổ công tác Công an huyện Hạ Lang phối hợp với Công an xã Quang Long, đang thực hiện nhiệm vụ tại khu vực biên giới khi đến đoạn đường liên xã từ thị trấn Thanh Nhất đi vào xã Quang Long thuộc địa phận xóm Lũng Luông, xã Quang Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng thì phát hiện 02 ( hai ) người đàn ông điều khiển xe mô tô nhãn hiệu HONDA Wave a, màu xanh ( xanh lá mạ ), biển kiểm soát 11B1-326,06, có biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật. Qua kiểm tra xác minh người điều khiển chiếc xe mô tô trên là Phùng Văn Diện, sinh năm 1988, trú tại Nặm Tát, xã Quang Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng. Qua nói chuyện thì người đàn ông ngồi sau nói tiếng nước ngoài ( nghi là người Trung Quốc ), tổ công tác không xác định được tên, tuổi địa chỉ cụ thể. Đấu tranh tại chỗ, Diện thừa nhận, bản thân được Lăng Văn Hướng; SN 1988 là người cùng xóm, gọi điện thoại thuế chở một người đàn ông Trung Quốc từ nhà nghỉ Hồng Nhung ở phố Hạ Lang, thị trấn Thanh Nhật đến khu vực biên giới mốc 887 ( Mốc 40 cũ ) để người đàn ông trên vượt biên sang Trung Quốc và Diện được nhận số tiền là khoảng 50 NDT ( Năm mươi nhân dân tệ ). Tuy nhiên khi vừa đưa đối tượng đến xóm Lũng Luông, xã Quang Long thì bị công an huyện Hạ Lang phát hiện. Căn cứ vào nội dung trên, tổ công tác tiến hành lập biên bản bắt quả tang đối với Phùng Văn Diện và tiến hành đưa người về trụ sở Công an huyện Hạ Lang để đấu tranh làm rõ nội dung liên quan .. Căn cứ vào lời khai của Phùng Văn Diện, Công an huyện Hạ Lang đã tiến hành triệu tập đối tượng Lăng Văn Hướng sinh năm 1988, trú tại xóm Lũng Luông, xã Quang Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng. Tại cơ quan Công an Hướng thừa nhận: Hướng được một người đàn ông Trung Quốc đã quen từ trước tuy nhiên không rõ tên, tuổi, địa chỉ, người đàn ông trên trong ngày 13/6/2021 liên hệ qua điện thoại bảo Hướng giúp đón một người đàn ông Trung Quốc từ thị trấn Thanh Nhật đi xuống mốc biên giới 887 thuộc xóm Kỳ Lạc, xã Quang Long để sang Trung Quốc với trả số tiền 800.000đ ( tám trăm nghìn đồng ) tuy nhiên Hướng có việc gia đình nên không đi đón được và có bảo Diện lên đón người đàn ông trên. Căn cứ các tài liệu ban đầu thu thập được xác định Phùng Văn Diện và Lăng Văn Hướng có đủ yếu tố cấu thành tội tổ chức môi giới đưa người khác xuất cảnh trái phép qua biên giới trái phép theo điều 348, Bộ luật hình sự. Cơ quan CSĐT Công an huyện Hạ Lang, đề xuất chuyển hồ sơ vụ việc, cùng các đối tượng, đồ vật bị tạm giữ đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Cao Bằng thụ lý điều tra theo thẩm quyền./.

Thúy Phượng